Kinh nghiệm luyện võ của một muội muội!

形意拳 - XingYi quan

Kinh nghiệm luyện võ của một muội muội!

Gửi bàigửi bởi kelthulz » Thứ 3 12/06/12 19:22

ha ha phải nói trước một điều mình là nam, mình đặt tiêu đề như vậy là bởi vì mình trích dẫn bài của một muội muội luyện võ(trên diễn đàn thảo luận về bộ truyện Long Xà Diễn nghĩa). mình biết nhiều người đọc Long Xà Diễn nghĩa, có người thích, có người thấy nó thật vớ vẩn, nói quá, sai sự thật,... trước ko nói tới nó là đúng hay sai, cái gì dẫm chân bành trướng cơ thể như người không lồ xanh, cái gì chí thành chi đạo khả dĩ tiên tri, mà phải nói:

đó là lãng mạn, luyện võ luyện thành thần tiên, có ai đọc điều đó mà không cảm thấy rạo rực, cảm thấy yêu luyện võ. Luyện võ vì khỏe người, luyện võ vì tự vệ hay luyện võ vì đánh người ư? mình cho rằng đó đều không phải là mục tiêu, nếu đã đặt mục tiêu thì phải đặt cho cao cho xa, nếu bạn đặt mục tiêu là các vì sao thì ít nhất bạn cũng đạt tới những tầng mây. tin tưởng vào những điều mà mọi người đều cho là ko đúng, mơ mộng, đó chính là lãng mạn. có lãng mạn không khi luyện võ luyện thành thần tiên, đấm một phát với mấy tấn lực lượng khiến cả bức tường bê tông cũng phải văng đi. bạn nói nó là sai ư?

để khẳng định một vấn đề là đúng rất khó, bạn cần gặp tất cả 8 tỷ người và may mắn gặp được một người làm được, để phủ định nó càng khó hơn, bạn phải gặp hết 8 tỷ người trên trái đất và tất cả đều thành thực với bạn rằng họ ko làm được, lúc đó bạn có thể phủ nhận nó. Bạn nói thời đại công nghệ thông tin như hiện nay nếu có người như vậy thì đã um sùm lên rồi? khoan ko nói đến chuyện kể cả có một người như vậy lên TV bạn vẫn có thể nghĩ rằng đó là lừa đảo, kỹ xảo, ảo thuật mà thôi, chỉ nói tới việc ai cũng biết thường xuyên có người tham nhũng hàng nghìn tỉ đồng, nhưng bạn có biết tên họ hay ko? những người luyện võ công đến mức như vậy đều ko phải kẻ tầm thường, nếu họ ko muôn ai biết thì ai có thể biết đc? Bạn chỉ có thể phủ nhận nó khi bạn luyện võ đến mức vô địch thiên hạ, ngang với Tôn Lộc Đường, Đổng Hải Xuyên hay Như Lai, Đạt Ma, Trương Tam Phong, lúc đó bạn nói tôi sẽ tin.

Còn bây giờ, đó chính là lãng mạn :mrgreen: !

nói nhiều thế là đủ rồi, h mình xin dịch bài của muội muội đó. nickname trên diên đàn là Ô Nại Nại 02, từng học 2 năm Bát Cực, tới nay chắc khoảng 4-5 năm rồi, theo những gì muội muội đó nói thì Minh Kình đạt chút trình độ:


Kinh nghiệm luyện võ của một muội muội

ha ha, chứng kiến tâm đắc của ác hổ đại đại(một người khác trên diễn đàn có luyện qua quyền pháp và viết mấy bài trên diễn đàn), ta cũng nhịn không được nữa nói một chút. Ta là một muội muội ở Đài Loan, hồi học cấp 3 ta từng ở đội bóng chuyền, lên đại học ta có tham gia quốc thuật xã, bởi vì chứng kiến jj sách(chính là cuốn long xà diễn nghĩa, jj ở đây là nickname của mộng nhập thần cơ) ta thực sự rất có cảm giác thân thiết.
Xã đoàn của chúng ta là cơ cấu bên ngoài của vũ đàn do Lưu Vân Tiều tiên sinh sáng lập(Có phải là sư phụ bát cực ở Đài Loan trong truyện Kenji quyền vương ko nhỉ?). Lưu Vân Tiều tiên sinh là đồ đệ của thần thương Lý Thư Văn, am hiểu nhất Bát Cực Quyền, về sau trở thành thị vệ của Tưởng Trung Chính thời quấc dân đảng, ở thời cổ đại mà nói thì chính là đại nội cao thủ.
Cần phải nói với mọi người rằng, jj trong sách có một cái tiểu sai lầm, Đài Loan không thịnh hành Hình Ý Quyền, cũng chưa từng nghe qua Tiết Điên hậu nhân, tại Đài Loan người luyện Hình Ý cực ít, Đài Loan đa số là luyện Bát Cực, toàn bộ quân cảnh hệ thống đều là thiên hạ của Bát Cực, cái này làm cho về sau ta say mê Hình Ý thời điểm, chỉ có thể theo trong sách tự học.

Không cần nói nhảm nữa, vẫn là nói chuyện làm sao luyện võ a. Kỳ thật tại xã hội hiện đại, tự luyện võ là có kahr năng đấy, dù sao thông tin bùng nổ, có CD(video) còn có mạng internet, những điều này đều là thời cổ đại không có, tuy nhiên rất khó luyện đến cao thâm, bất quá thời đại cũng không giống với lúc trước, luyện so với người thường mạnh hơn là đủ rồi, cũng không phải như cổ đại tùy thời đánh sinh đánh sát.

Tự học bước đầu tiên quan trọng nhất là gì? rất nhiều người nói mã bộ hoặc tồn thung(trạm trang), kỳ thật không đúng, bước đầu tiên là muốn kéo ra gân cốt. Xá đoàn của chúng ta mỗi lần đi học là muốn trước tiên làm ấm người, kéo gân, đá chân, những động tác này mất khoảng nửa giờ.

Người hiện đại ngồi lâu, khí huyết tuần hoàn kém, nếu như không đem gân cốt kéo ra, liền trực tiếp tồn thung(trạm trang), hiệu quả là rất kém, nói không chùng còn sinh bệnh. Có mấy lần lão sư không có tới, các học tỷ liền dẫn đầu lười biếng, 5 phút đồng liền đem gân kéo xong, kết quả mấy lần luyện đó ta đều không có cảm giác khoan khoái dễ chịu như bình thường.

Ấm người chính là khởi động toàn thân, các đốt ngón tay, quay đầu, quay bả vai, quay cổ chân, chuyển chuyển eo, quay đầu gối vân vần(giống khởi động tập thể dục hồi học sinh), những động tác này mọi người hoàn toàn có thể tự làm, không có bất kỳ nguy hiểm, nhưng mà chớ xem thường những động tác này, đó là bắt đầu của võ công.

lại đến kéo gân, đơn giản nhất của kéo gân là: đứng nghiêm, hai chân khép lại, hai tay duỗi xuông, đầu gối không thể uốn lượn, đây chính là kéo gân. Nếu như tay có thể chạm tới sàn nhà là tốt nhất, nhưng không chạm cũng không sao, luyện lâu tự chạm tới.

còn có ngồi áp, đại bộ phận động tác kéo gân đều là ngồi làm, một chân duỗi thẳng, một chân khoanh lại, áp trái-phải và áp phía trước(2 tay chạm mũi chân đó). Độngt ác này văn tự khó mà nói, nếu như có thể tìm được đĩa Cd dạy lập tức có thể hiểu được, cái này chính là khoa học kỹ thuật chỗ tốt, haha. Dù sao tự là kéo ra gân cốt, chủ yếu là kéo bắp chân, dùi, dưới háng, kéo xong mới có thể tiệp tục tập đá chân.

vừa mới đã quên nói, kéo gân ngàn vạn lần không thể miễn cưỡng, sẽ bị thương đấy, phải chậm rãi áp, võ công cũng giống như vậy, bắt đầu luyeenjj sẽ rất thoải mái, nếu như có đau nhức vậy chính là tư thế không đúng, mau mau đình chỉ. Mặt khác, động tác kéo gân, trường học nếu có đội bóng chuyền thì có thể đi xem, khi kết thúc huấn luyện họ sẽ thực hiện những động tác này, có thể bắt trước haha.

Lại nói đến đá chân, khi có người mới gia nhập quốc thuật xã, hưng phấn nhất thì đúng là cái này rồi, phía trước làm ấm người, kéo gân rất nhàm chán, cái này đá chân, cuối cùng cũng có chút dáng dấp võ thuật. Bất quá chớ xem thường đã chân, những người hạ bàn bất ổn, khi đá chân thì tư thế kỳ quái gì cũng có thể xuất ra, thậm chí còn đã đến té ngã, đây chính là tiết mục mà bọn ma cũ chúng ta thích nhất.

Mục đích của đá chân chính là đem gân cốt buông ra, tên ngược lại rất nhã đây: quát diện,bãi liên vân vân... Mọi người nghe xong còn tưởng tuyệt đỉnh công phu, kỳ thật chính là tay trái thu tại eo, tay phải dơ ra phía trước, chân phải hướng lên đá, đá đến bàn tay chính là đá chân. Dùng mũi chân đá kêu là điểm thích, dùng mặt chân trong đá kêu là quát diện, dùng má chân đá(mặt ngoài chân) kêu là bãi liên. Đương nhiên là cũng có cao thâm thối pháp, thí dụ như song phi các loại, bất quá tập thể dục sẽ không làm những cái này.

Làm ấm người, kéo gân, đá chân chính là quốc thuật nhập môn, bất luận kẻ nào cũng đều có thể học, không có bất kỳ nguy hiểm, có cái đĩa CD cam đoan có thể học được, động tác chỉ cần thoải mái là được. Nếu như không có đĩa CD có thể đến thao trường xem trộm, khóa thể dục của họ bắt đầu chính là khởi động ấm người, bóng chuyền đội khi kết thúc tập, ngồi xếp bằng áp trước áp trái phải chính là kéo gân. Đá chân thì đơn giản chỉ là đá(>_<) mỗi động tác đại khái làm mười lần là được. Có đôi khi học tử muốn chỉnh người, liền để cho chúng ta một mực đá, đây cũng là một loại huấn luyện. Kỳ thật những động tác này kiên trì một tháng, thể chất liền có cải thiện, so với võ công đều hữu dụng.

Đá chân xong tựu chảy mồ hôi, toàn bộ khí huyết tựu động lên, tiếp theo chính là tồn thung(trạm trang), tồn thung nghe rất thần bí, bất quá giang hồ một điểm bí quyết, vạch trần liền không đáng tiền, thỉnh chậm rãi nghe ta nói.

tồn thung(trạm trang) chính là cái tự học mấu chốt, nửa điềm tư thế đều không được sai, bất quá chỉ phải học một cái thung, các thung khác kỳ thật là tương thông, nhất pháp thông, vạn pháp thông, ta về sau học Tam Thể Thức thời điểm mới có nhận thức này. Ta tại xã đoàn tồn 2 năm thung, còn không biết cái kia thung tên là gì, có thể là một loại thung của Bát Cực Quyền, dù sao mỗi lần học tỷ kêu tồn thung, chúng ta tựu ngoan ngoãn tồn.

Thung của chúng ta có phân tĩnh thung cùng động thung, thật giống như Hình Ý Quyền Tam Thể Thức cùng Ngũ Hành quyền, thông thường tồn tĩnh thung xong liền tồn động thung, tĩnh thung thời gian ko dài, mã bộ - ước chừng 1 mút - thu đan điền - đứng yên một hồi - lại tồn thung(đứng trạm trang), đại khái 3-5 lần, còn lại xem học trưởng tâm tình ha ha(đó là các vi muội muội luyện, mình muốn đứng 1-2 lần mỗi lần 30' đến 1h a).

trước đó ta có nói: giang hồ một điểm bí quyết, tồn thung bí quyết chính là tùng(lỏng), trầm(chìm), tùng yêu tọa khố(tùng eo ngồi hông), không chỉ eo muốn tùng, toàn thân cao thấp đều muốn tùng, căng chặt không thể xuất ra công phu, trầm chính là trọng tâm muốn thả thấp, trọng tâm phóng thấp, tọa khố, mới có thể khí trầm đan điền, không có trầm vào đan điền, công phu đều không luyện thành.

đương nhiên ko chỉ tùng cùng trầm, còn có rất nhiều địa phương phải chú ý:

trầm kiên trụy trửu(vai trầm trỏ trụy) - bả vai muốn trầm xuống, không thể căng cứng hoặc nhô lên, khuỷu tay phải uốn lượn trầm xuống, không thể duỗi thẳng hoặc căng cứng, nếu duỗi thẳng ra, hay xiết chặt kéo căng, khí huyết sẽ tụ tại đó không thông được, về sau sẽ sinh bệnh.

hư tâm thực phúc - hư tâm chính là cái gì cũng không muốn nghĩ, tâm phải thả không, nếu có tạp niệm(mình nghĩ tạp niệm ở đây là nghĩ lan man, tối nay ăn gì, tập xong đi chơi đâu, ... >_<) thì chẳng khác gì phạt đứng, không bằng đi kiếm truyện đọc haha. Thực phúc, chính là khí trầm đan điền ý tứ.

hàm hung bạt bối - Ngực muốn hàm(ngậm), giống như đang ôm nữ nhân(thật dễ hình dung haha), không thể ưỡn ngực, khí sẽ chạy lên trên, không có biện pháp trầm vào đan điền, bạt lưng chính là hệ quả của việc hàm hung, ngực hàm, lưng tự nhiên sẽ hàm.

Thu vĩ lư - Chính là kéo hậu môn(thót hậu môn), ha ha, khó trách jj nói cổ đại công phu truyền nam không truyền nữ, quả nhiên là một chữ khiến người ta thẹn thùng.

Hư linh đỉnh kình - nói thật ra, ta cũng không hiểu nổi đây là ý gì, chỉ nghe được đám học tỷ hô, hỏi bọn họ, bọn họ cũng lập lờ, lên mạng tra cũng đều là một ít huyền huyền thuyết pháp. Bất quá đại khái hẳn là cổ phải buông lỏng, chắc không khác bao nhiêu.

Lại nói một chút tĩnh thung(trạm trang) của chúng ta, ta chỉ đại khái nói một chút, bởi vì chỉ nhìn văn tự không có khả năng chiếu theo mà luyện. Hai chân nửa ngồi, đầu gối hướng vào trong khấu(cài)(từ đây có thể thấy, thung này cùng trên TV mã bộ khác quá nhiều, trên TV mã bộ đầu gối chính là hướn ra phái ngoài_ONaiNai02), vai trầm trụy trỏ, hai khuỷu tay uốn lượn ở trước ngực, tay nắm hư như đan nắm trứng gà(cái này trứng gà ý nghĩa, nhiều năm sau trong một lần thực chiến mới hiểu được, đó là một lần chân chính thực chiến, không phải thử tay, rất kích thích đấy, về sau sẽ cùng mọi người nói_ONaiNai02) sau đó hàm hung bạt bối, thu vĩ lư. Đại khái là như vậy, ta có nói nhiều cũng vô dụng, thung không có khả năng xem văn tự mà học, nhất định phải có hình ảnh hay đĩa CD, đợi chút ta sẽ nói tới động thung, kỳ thật dùng tự học mà nói, động thung so với tĩnh thung tốt hơn, bởi vì tốt xấu có động, cho dù tư thế sai rồi, cũng vẫn là vận động, không giống tĩnh thung, tư thế sai, chẳng khác nào bị phạt đứng, phiền muộn a(mình thì cho rằng tĩnh thung dễ lĩnh ngộ được tùng,trầm và những yêu cầu trên hơn là động thung).

Bất quá cũng không nhất định phải tồn thung, Quyền sư cổ đại không tồn thung, thung là vào thời dân quốc gì đó mới nổi lên, quan trọng chính là thung pháp trong đó tinh nghĩa: tùng eo tọa khố, vai trầm trỏ trụy, hư tâm thực phúc, hàm hung bạt bối,... chỉ cần làm được những cái này thì đều là thung pháp rồi, đi lại chẳng khác nào tồn thung(trạm trang), nếu dung nhập vào trong sinh hoạt, vậy thì cũng giống như Vương Siêu(nhân vật chính trong truyện long xà diễn nghĩa) vô luận đà đi đứng nằm ngồi đều là luyện quyền, đến lúc đó cho dù ngửa ra ngủ EXP vẫn tăng đều đều ha ha.
kelthulz
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: Thứ 5 31/05/12 20:17

Re: Kinh nghiệm luyện võ của một muội muội!

Gửi bàigửi bởi kelthulz » Thứ 3 12/06/12 19:22

động thung nói toạc ra chính là quyền pháp, như Hình Ý Ngũ Hành quyền, Bát Quái Chưởng, Thái Cực quyền,... quyền pháp chính là thung, thung chính là quyền pháp, luyện quyền pháp chẳng khác nào luyện nội công(đó là nếu luyện quyền thỏa mãn được những yêu cầu như tĩnh thung), như Vương Siêu, hắn không luyện qua cái gì đường môn tâm pháp, hay võ đang tâm pháp, cái này Hình Ý Quyền, Bát Quái Chưởng bản thân chính là nội công rồi(Tôn Lộc Đường có nói tư thế tam thể thức chính là nội kình, chính là kim đan). Thái cực quyền càng là như vậy(toàn bộ thái cực quyền toàn là động thung, không giống như Hinh ỳ quyền ngũ hành quyền, người luyện đều dễ luyện nó như ngoại gia công phu vậy, tận lực mà đánh). nói đến Thái Cực quyền ta không thể không phục a, cái này thật là tinh hoa văng hóa của các lão tổ tông để lại, đối với trị liệu thương thế có tác dụng rất tốt, điểm ấy ta có tự mình nhận thức, về sau sẽ nói.

động thung của xã đoàn chúng ta cũng không có tên tuổi gì, cái gì mà tả chuyển cung bộ, lạc bộ hư thức không hoa mỹ như vậy danh xưng, ta cũng chỉ nói một chiêu: cung chủy mạn đả, nếu ai có video chiêu này, tin tưởng ta hảo hảo luyện tập, tất có thu hoạc, kình của ta chình là từ chiêu này luyện ra đấy.

Cung chủy mạn đả chính là từ mã bộ của chúng ta(chính là cai tĩnh thung đã nói đến) xuất ra, từ mã bộ, nắm tay phải chậm rãi đẩy ra, thân thể có chút quẹo trái, cung trủy mạn đả yếu lĩnh ở một chữ mạn(chậm), một quyền này đẩy ra, là muốn ba bốn giây. Người bên ngoài nhìn chúng ta luyện quyền, xem không hiểu, đều nói chậm như vậy thế nào đánh người a, cùng Thái Cực quyền đông dạng, thật tình không biết, đây chính là dưỡng quyền, chỉ có bình thường đem quyền dưỡng tốt, đánh thời điểm mới có thể lăng lệ ác liệt, tựu cũng giống như trong sách của jj có nói, đấu pháp cùng luyện pháp khác biệt. jj trong sách kỳ thật đều là sự thật, chỉ có cái chí thành chi đạo là có chút mơ hồ.

luyện cung chủy mạn đả, lúc đánh không thể xuất lực, vừa xuất lực tự sai rồi, xiết chặt cũng sai, yếu quyết cũng là một chữ tùng(lỏng), đây cũng là nội gia quyền cũng ngoại gia quyền khác biệt, cái gọi là dụng ý bất dụng lực, ý chính là tinh thần, đả thời điềm phải đem tinh thần đặt trên nắm tay, theo nắm đấm cùng đi ra, cùng một chỗ kéo về, nếu như không có tinh thần, thả khí lực, vậy thì sai rồi.

Lúc luyện dùng ý bất dụng lực, lúc đánh dụng kình bất dụng lực. Cái gì là kình, này lại là một vấn đề lớn rồi. trong sách của jj có nói trình độ võ học phân chia làm minh kình, ám kình, hóa kình, đây là Tôn Lộc Đường đưa ra(Quách Vân Thâm đưa ra thì phải, trong sach của Tôn Lộc Đường), về sau đc hình ý môn phát dương quang đại, nhưng đến cùng cái gì là kình đây? Kỳ thật trước kình còn có một quan khaair, chúng ta gọi là chỉnh kình, chớ xem thường chỉnh kình, rất nhiều người đã luyện nhiều năm còn không ngộ được, còn dừng lại ở giai đoạn lực, chỉnh kình chính là muốn đem lực quá độ thành kình, nếu cả chỉnh kình đều ko đạt được càng đừng nói minh kình cùng ám kình.

kình nói toạc ra kỳ thật cũng không thần bí, đó chính là lực đạo ở cao độ tạp trung. Người không có học qua võ bước chân bất ổn, người học võ thì trái lại, bởi vì có một trọng tầm, chính là đan điền, lấy đan điền làm đòn bẩy(điểm tựa?), một hơi phát ra toàn thân lực lượng, cái này chính là kình rồi, nguyên lý của đòn bẩy mọi người đều biết a, 10 đơn vị lực có thể biến thành 40 hoặc 50, cái này chính là bí mật của Trung Quốc võ học dùng yếu thắng mạnh. Giang hồ một điểm bí quyết, vạch trần liền không đáng tiền a. Cảm giác thấy hôm nay ta để lộ rất nhiều bí mật sư môn, nếu tại võ lâm trước đây, hẳn là bị đuổi giết rồi, ha ha. (nói một chút cảm nhận của mình ha, chỉnh kình chính là đem đan điền tiểu phúc làm điểm tựa, toàn thân làm đòn bẩy để phát kình, như vậy muốn luyện kình cần đạt được ngoại tam hợp(hai đầu đòn bẩy đưởng nhiên phải thẳng giống nhau rồi ha ha), mà trang công có chia làm dưỡng sinh trang và kỹ kích trang, cả hai trang đều cần nội tam hợp chính là đem khí trầm đan điền, nhưng dưỡng sinh trang thì ko cần ngoại tam hợp vì dưỡng sinh thì không cần phát kình, ký kích trang thì cần ngoại tam hợp mình mới biết 2 loại kỹ kích trang là tam thể thức, trang của Bát Cực quyền. trong 5 thức của ngũ hành trạm trang mà chú mootjgiot có post lên thì hình như chỉ có thức thận kình là có ngoại tam hợp(khủy tay cùng đầu gối hợp) ).

phía trước có nói về chỉnh kình, học xong chỉnh kình, đặt ở hiện đại, được coi như một cái tiểu cao thủ, cũng mới tình là cũng người bình thường chính thức có chênh lệch, nếu không ngộ được chỉnh kình, chỉ học được cái quyền giá(mấy bài quyền đó), đụng phải mấy tên lưu manh loạn đả một trận, nói không chừng thật sẽ đánh thua hắn, nhưng mà nếu biết chỉnh kình liền khác biệt, toàn thân kình đạo chỉnh hợp cùng một chỗ, nghĩ mà xem, đối phương ra một quyền, chúng ta ra một quyền, quyền của hắn là toàn bộ lực lượng của cánh tay, của chúng ta là toàn thân lực lượng, ưu thế quá rõ ràng, đây là lý do tại sao người ngoại quốc luôn thán phục trong thân thể chúng ta có lực lượng thần bí, kỳ thật một chút cũng không thần bí haha.

lực đạo khi phát kình hung hãn như thế nào? ta nói một cái vd: trước nói về ta, thân thể cao 1m58, nặng 46, dáng người tính kiều nhỏ, hắc hắc, bất quá nếu như xem thường ta nắm đấm, vậy thì sai rồi.

Nhiều năm chúng ta quốc thuật xã nhận được kinh phí, liền mua mấy cái bia luyện tập, cái bia này ko treo trên tường mà là đứng trên sàn nhà, giống như một cái bóng da, ngươi đánh nó, nó sẽ lập tức bật lại, do kinh phí của chúng ta thiếu, nên chỉ có thể mua loại rẻ nhất này.

Ta đánh một lức, liền say mề, loại bia này thực sự rất thú vị, ngươi đánh một cái, nó liền bắt đầu giống như con lật đật, cảm giác như phía trước thật sự có người cùng ngươi chơi đùa. Ta bất tri bât giác đánh đến nửa giờ, toàn thân đổ mồ hôi, đến lúc phải về nhà, liền dùng chân đá một phát kết thúc, lúc đó ta đã ẩn ẩn nhận thức chỉnh kình, một đá này liền lấy đan điền làm trọng tâm, phối hợp toàn thân xoay tròn, chân như cái roi quất ra, ko nghĩ tới cách một tiếng, cái bia gẫy rời, bóng da bay ra ngoài, lăn đến phía trước các học trưởng, bọn họ đều ngây người nhìn ra, ta xấu hổ đến mặt hồng lên. Lần đó sáng tạo ra kỷ lục đạo cụ có tuổi thọ ngắn nhất của quốc thuật xã chúng ta, mới hai ngày, ta cũng đạt được một cái ngoại hiệu ko dễ nghe, bất quá cảm thấy khó xử, vẫn là ko nói.

bí mật về kình cuối cùng đã vạch trần, vậy đến cùng thì khí là cái gì? kỳ thật trong sách của jj đã nói rõ ràng rồi, huyết chính là khí, khí chính là huyết, bất quá hắn chỉ nói đáp án, lại ko nói nguyên nhân, ta hôm nay sẽ đem cái bí mật cuối cùng này vạch trần.

không thể không nói, lão tổ tông của chung ta tràn ngập trí tuệ, cho dù ở tình trạng khoa học kỹ thuật ko phát triển, bọn họ vẫn có thể phát hiện ra rất nhiều điều huyền bí của cơ thể người, hơn nữa còn dùng văn tự ghi chép lại, phía dưới trích từ sách tượng hình quyền pháp chân của Tiết Điên, đoạn nói về sinh lý hô hấp. Tiết Điên theo Lý Tồn Nghĩa, là dân quốc năm đầu, Hình Ý Môn nhân vật đạt trình độ cao nhất, một thân võ công quỷ thần khó lường, trong sách của hắn có viết:

"Thả ngô nhân nhục thể trung, tối trọng yếu chi vật chất, vi huyết dịch, phu huyết dịch chi doanh dưỡng phân, phi tạ hô hấp bất năng chế tạo thuần lương tiên huyết chất, nhân không trung khí phần trung hữu nhất chủng dưỡng liệu, danh toan tố, thử chất hấp nhập nội bộ, tắc sử toàn thể năng khởi toan hóa tác dụng, thả toan tố dữ tế bào tổ chức trung đích lão phế vật, hóa hợp nhi vi thán toan tố, tạ hô hấp chi tác dụng dĩ thổ xuất chi, không khí trung chi tân toan tố hấp nhập phúc nội hậu, tắc năng sử hắc ám sắc chi cựu huyết dịch vi thâm hồng thuần lương chi tân huyết dịch, triển chuyển giao lưu, tuần hoàn toàn thân, thị tức hô hấp thu hiệu quả mục đích chi pháp môn dã."

dich thô(đoạn này quá khó nhai, nên ở trên post thêm hán việt): Trong nhục thể của chúng ta, thứ trọng yếu nhất là huyết dịch, huyết dịch vận chuyển chất dinh dưỡng, nếu không qua hô hấp thì không thể tạo ra thuần lương máu tươi, bởi vì trong không khí có một loại dinh dưỡng, gọi là toan tố, chất này hút vào bên trong, sẽ làm cho toàn bộ thể năng xảy ra toan hóa tác dụng, thả toan tố dữ tế bào tổ chức trung đích lão phế vật, hóa hợp nhi vi thán toan tố, tạ hô hấp chi tác dụng dĩ thổ xuất chi, toan tố trong không khí khi hít vào trong bụng, sẽ khiên cho huyết dịch màu đen biến thành huyết dịch thuần lương màu đỏ thẫm, không ngừng trao đổi, tuần hoàn toàn thần, là hiệu quả của pháp môn hô hấp.(>_<)

Đoạn văn trên nói cái gì? nói trắng ra chính là:

Trong không khí có dưỡng khí(ô xi), hút vào cơ thể sẽ cùng huyết dịch kết hợp, khí huyết hợp nhất, cùng một chỗ tuần hoàn toàn thân.

Cái này chính là bí mật về khí, lão tổ tông của chúng ta thật sự lợi hại, lâu như vậy trước kia đã biết rõ dưỡng khí sẽ cùng huyết dịch kết hợp, còn lấy cái này phát triển thành võ học. Đáng cười người nước ngoài còn tưởng rằng khí công là ma pháp, ba ba chạy tới Trung Quốc muốn học tập.

(Ha ha hiểu thế nào là khí, là kình mình liền hiểu ra rất nhiều điều, mình xin đem lý giải của mình ra nói, mong mọi người góp ý:

chỉnh kình chính là đem đan điền làm điểm tựa(trọng tâm) toàn thân thành đòn bẩy mà phát kình, nhưng vậy có thể thấy đan điên rất quan trọng. mà khí chính là khí huyêt(dưỡng khí cùng huyết), mà ai cũng biết là máu đem chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, khi đi đến đâu nhiều thì sẽ nuôi dưỡng nơi đó phát triển nhiều. luyện võ công quan trọng nhất trính là đem khí trầm đan điền, chính là đem khí huyết hội tụ ở đan điền, nuôi dưỡng đan điền(tiểu phúc), đan điền no đủ, phát kình đương nhiên mạnh mẽ ha ha.

đoạn nói về trạm trang(tĩnh thung) có nói một loạt yếu quyết, quan trong chính là tùng(lỏng) trong bài viết của Vương Hương Trai có nói: dùng lực thì khí trệ, khí trệ thì thần ngu đần, mọi người đã từng đi lấy máu chưa, khi lấy mạu các hộ lý đều bảo thả lỏng thả lỏng, vì gồng cứng thì máu khó lưu thông, không rút ra được, từ đó có thể thấy máu chính là khí, khí chính là máu, đúng là "đạo không xa người, người vì đạo mà xa người". một loạt các yếu quyết khác: trầm, tùng eo tọa hông, vai trầm trỏ trụy, hàm hung bạt bối,.. chính là để cho khí huyết hội tụ về đan điền, nuôi dưỡng đan điền.

đạo gia, võ thuật nội gia đều luyện khí, mà khí chính là khí huyết, khác biệt giữa đạo gia và võ thuật nội gia thì trong sách Long Xà Diễn Nghĩa cũng có nói: võ thuật gia thì thông qua tư thế cùng tâm ý mà dẫn khí, trầm vai rủ tay thì máu tự động xuống bàn tay, tư thế tĩnh thung cũng là thông qua tư thế mà khí trầm đan điền. còn đạo gia thuần túy là tu luyện tâm ý, ngồi xêp bằng, hàng trụ tâm viên ý mã, dùng tâm ý mà điều khiển khí huyết về đan điền mà thành kim đan, có điều có thể dùng tâm ý mà điều khiển khí huyết thì đã đại thành rồi, sao có thể theo đó mà luyện, cho nên họ mới nghĩ ra cách dùng tâm ý tác một loại khí tưởng tưởng di chuyển theo một đường: đại tiểu chu thiên(mình nghĩ đường này có liên quan đến đường vận chuyển của khí huyết) từ đó mà tác đến khí huyết. có điều luyện đạo gia thật khó khăn, 10 năm chưa chắc có thành tựu, cho nên mới có nhiều người ko luyện thành mà cứ thích suy diễn lung tung làm cho đạo gia ngày càng huyền ảo(bản thân cách luyện thực sự đã huyền ảo rồi), đúng là "đạo không xa người, người vì đạo mà xa người".

lại nói võ thuật nội gia cũng tu luyện tâm ý, chính là nội tam hợp, tâm ý có thể điều khiển được khí huyết, những bạn nam mới lớn, khí huyết phương cương, khi nghĩ đến mấy cô nàng nóng bỏng, chẳng phải đều là tim đập thình thịch, khí huyết chạy loạn hay sao? nội tam hợp khi luyện trang công, chính là tâm bình khí hòa, ko tạp niệm thì khí dễ lưu chuyển lại thêm tâm ý trầm xuống, lực trầm xuống, tùng yêu tọa hông, thông qua tư thế khí liền trầm xuống đan điền, đó chính là dưỡng. Còn khi chiến đấu thì chính là: "Tâm như hỏa dược quyền như tử, linh cơ nhất động điểu nan phi" hay " gặp địch như lửa thiêu thân" chính là giống như khi bạn gặp nguy hiểm vậy, tâm ý gấp gáp, tim đập nhanh, mau lưu thông cực nhanh, cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, adrenaline tăng cao, lông tóc dựng ngược, dựng tóc gáy, da gà nổi lên, liền làm được những việc phi thường, giống như câu chuyên một bà già nhìn thấy đứa cháu bị kẹt dưới xe liền có thể nâng cả chiếc xe ô tô lên vậy. đương nhiên khi bạn gặp địch cũng chưa chắc cố thể rơi vào trạng thái như vậy(trạng thái nguy hiểm cực độ) cho nên mới có tu luyện tâm ý nội tam hợp.)
kelthulz
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: Thứ 5 31/05/12 20:17

Re: Kinh nghiệm luyện võ của một muội muội!

Gửi bàigửi bởi kelthulz » Thứ 3 12/06/12 19:25

ha ha mình bây giờ chỉ mới là bắt đầu luyện thôi, vốn định đến khi lĩnh ngộ được chỉnh kình, minh kình có chút thành tựu thì mới post mấy bài này để tránh mọi người nói mình chỉ biêt nói mà ko biêt làm nhưng mà đó là chuyện của mấy năm sau, ài nhưng hôm nay tự nhiên có hứng thôi đành chịu để mọi người nói vậy ha ha :mrgreen: .

còn mấy bài hay nữa, sau sẽ dịch tiếp!

@Edit: Quên ko nói, trong sách hình ý thuật chân của Tôn Lộc Đường phần tam thể thức có nói, tam thể thức chính là nội kình, chính là kim đan bởi vì chỉ cần luyện thế là đủ, dưỡng đan điền trong 2-3 năm sau đó mới luyện ngũ hành quyền để lĩnh ngộ kình, lúc đó thì chính là "người quân tử tích dầy mà phát mỏng", kình lực sẽ vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng tiến nhập minh kình.
kelthulz
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 6
Ngày tham gia: Thứ 5 31/05/12 20:17


Quay về Hình Ý Quyền

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron