Hình Ý Quyền dòng họ Đai

形意拳 - XingYi quan

Hình Ý Quyền dòng họ Đai

Gửi bàigửi bởi sieuminh » Thứ 2 11/05/09 15:34

Nguồn:
http://www.chinafrominside.com/ma/xyxy/daitech1.html
(Bài này được dịch từ bản tiếng Anh trong đó có nhiều từ chuyên môn phiên âm từ tiếng TQ, do đó người dịch tạm dịch những từ đó theo cách hiểu của mình)
HYQ của dòng họ Đai rất có ý nghĩa với những người nghiên cứu do mối quan hệ lịch sử của nó với HYQ. Tuy nhiên, các nét kỹ thuật của hai môn này gần như không có nét tương đồng. Đây cũng là một vấn đề nhạy cảm, trong khi những người tập HYQ dòng họ Đại khá coi thường HYQ, thì người tập HYQ cũng nói rằng sẽ chẳng có ai biết đến HYQ nhà họ Đai và Đai Long bang nếu sau đó Lí Lão Năng và học trò không trở thành đấu sĩ khá nổi tiếng.

HYQ nhà họ Đai được giữ trong vòng bí mật cho đến đầu những năm 80, và sau 20 năm cho đến nay vẫn rất ít người trong dòng họ sẵn sàng chia xẻ thông tin với người ngoài.

Theo truyền thống, việc tập luyện bắt đầu bằng cơ bản công, hoàn toàn khác với các môn nội gia khác:
• Trang công: dưỡng đan điền
• Bộ pháp: phối hợp xoay đan điền với bước bộ

Bài tập đầu tiên cũng là bài bí mật nhất – Thế Khỉ Ngồi. Gọi như vậy vì nó trông giống tư thế con khỉ ngồi, chờ đợi và nhìn ra xung quanh. Người mới học phải đứng rất lâu để trầm đan điền và khỏe chân. Sau đó đến chuyển động – ngồi xuống và đứng lên. Cơ thể phải thả lỏng, thở tự nhiên và cử động chậm rãi. Bài tập này tuy trông đơn giản nhưng thực ra khá phức tạp – nó có những yếu lĩnh cho từng phần cơ thể, nếu bỏ qua chúng sẽ không chỉ chậm tiến bộ, mà còn có hại do chuyển động dọc theo toàn bộ sống lưng. Yếu quyết tập là phải hiểu được “tam nguyên như nhất”, nghĩa là các phần dưới, giữa và trên của cơ thể phải thống nhất.

Mục đích của bài tập này là nhằm đạt được khả năng khai hợp của cơ thể và phát triển đan điền. Do vậy còn gọi là thân pháp hay dưỡng đan điền.


Hình ảnh
Tư thế này nên tập từ lúc còn nhỏ


Khi đan điền đã phát triển và đạt độ cứng cần thiết, có thể tập các bài nâng cao như đả đan điền, xạ đan điền, và các bài tập khác. Mục đích là dùng đan điền để dẫn thân và phát lực. Quá trình phát triển đan điền thường mất đến 3 năm sau đó mới tiến lên mức tiếp theo – bộ pháp. Tuy nhiên tập đan điền vẫn là nền tảng của HYQ dòng họ Đại, và ngay cả những người tập lâu năm vẫn tập các bài tập này hàng ngày. Ngoài ra, tập như vậy cũng giúp người tập đạt được những kỹ năng mà không thể đạt được bằng cách khác. Ví dụ tôi đã nhìn thấy một người ngồi xếp chân vòng tròn trên giường và vọt lên cao 1 feet (30 cm). Người ta nói Dai Kui (???) có thể dùng cách này để nhảy từ ghế này sang ghế khác. Dù chuyện này có thật hay không, bật đan điền cũng là vũ khí mạnh nhất trong HYQ dòng họ Đại.


Bộ pháp dùng nguyên tắc xoay đan điền (thu và giãn) kèm với bước chân - đây là một đặc điểm khác của HYQ họ Đại – dùng Hổ Bộ chứ không dựa trên thế Tam Thể Thức. Lý do là xoay chuyển đan điền chỉ có thể thực hiện được với cung bộ/ hổ bộ. Phải tập cả cách tiến và lùi. Bài tập thực hiện chậm, có thể thêm phát kình, gọi là Khoái Kình – lực nhanh. Để bảo đảm dưỡng sinh, cứ mỗi bước phát kình nhanh, phải kèm theo ít nhất ba bước chậm để “dưỡng”.

Hình ảnh
Bộ pháp trong HYQ dòng họ Đại chủ yếu dùng Cung Bộ / Hổ Bộ

Phải tập Bộ Pháp hai năm trước khi tập Ngũ Hình Quyền. Cả quá trình cơ bản công mất 5 năm. Tuy nhiên nếu không có cơ bản công này thì sẽ không có kỹ năng thực sự và cố học các kỹ năng chiến đấu cũng không có tác dụng. Vì vậy HYQ họ Dai rất khó phổ biến rộng rãi. Ngay cả trong cộng đồng HYQ ở Sơn Tây. Cũng có nhiều người luyện tập vất vả mà không có kỹ năng điều khiển đan điền tốt.

Các nội dung kỹ thuật bao gồm:

- Ngũ hình quyền.
- Thập đại thú hình.
- Thất pháo Ngũ kiên.
- Thất tiểu hình.
- Các bài tập: 4 thế cầm nã, 4 thế khóa bẻ, rút gọn của mười phương pháp (Shi Fa Zhai Yao - thập pháp giản yếu)
- Vũ khí: côn, đao, đao sừng tê, kiếm Nga My
- Tán thủ, điểm huyệt và công phá

Các đòn trong Ngũ Hình Quyền có tên tương tự như trong HYQ: Phách quyền, Băng quyền, Pháp quyền, Toàn quyền, và Hoành quyền, nhưng thực ra là khác về nội dung. Phải tập chậm, xoay bằng đan điền và thả lỏng. Mỗi thế đều phải hoàn thành trong một chu kỳ khai hợp như một đợt sóng, ví dụ như trong bộ pháp. Trước tiên tập Phách quyền cả tiến và lùi, dùng bộ pháp thấp để tăng sức lực của chân. Thường tập Phách quyền trước và sau đó mới dần thêm các thế khác.

Do Phách quyền được coi là cơ bản nhất trong hệ thống này, nên một số người chỉ tập trung tập Phách quyền và không tập gì khác. Thông thường những người này có công phu cao hơn những người tập nhiều kỹ thuật khác nhau, điều này cũng hợp với nguyên tắc “ít nhưng hoàn thiện”.

Mỗi thế này bao gồm nhiều loại kình khác nhau, tùy theo ứng dụng. Ví dụ Phách quyền bao gồm 5 lực dọc: bằng (đẩy lên), nhấc, câu, phách (chém), đả (đập nát), và hai lực ngang: xoay và cắt.

Yếu lĩnh của từng thế cũng khác với HYQ, ví dụ với Phách quyền: “Phách quyền giống như rìu và thuộc về Kim, nhưng không phải rìu; tư thế như cầm và đẩy một cái khay lên trên”.


Hình ảnh
Phách quyền - thu


Hình ảnh
Phách quyền - giãn
Hình đại diện của thành viên
sieuminh
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 40
Ngày tham gia: Thứ 2 26/03/07 12:46

Re: Tâm Ý Quyền dòng họ Đai

Gửi bàigửi bởi wudang » Thứ 4 13/05/09 7:34

Trong bản tiếng Anh có sự khác biệt giữa Tâm Ý (Xinyi) và Hình Ý (Xingyi). Hình ý do Lý Năng Nhiên người Hà Bắc sáng tạo nên dựa trên nền tảng công fu Thiếu Lâm kết hợp với Tâm Ý Lục Hợp học được từ Đái gia. Môn võ ở Đái gia tại Sơn Tây là Tâm Ý Lục hợp quyền có sự khác biệt với TYLH quyền Hà Nam bởi sự cường điệu trong phép chuyển Đan điền, dẫn đến một số hậu quả ảnh hưởng tới cột sống (gù lưng), đốt sống cổ và Não bộ (Đó cũng cõ thể là nguyên nhân dẫn đến sự đoản thọ của 1 số thành viên luyện võ trong Đái Thị , cũng như một só ng bị điên)
Sửa lần cuối bởi wudang vào ngày Thứ 4 13/05/09 19:25 với 1 lần sửa trong tổng số.
wudang
Thành viên rất tích cực
Thành viên rất tích cực
 
Bài viết: 407
Ngày tham gia: Chủ nhật 05/02/06 19:19

Re: Tâm Ý Quyền dòng họ Đai

Gửi bàigửi bởi wudang » Thứ 4 13/05/09 7:42

Tâm Ý LH Sơn Tây (Đái thị):
http://www.youtube.com/watch?v=NfwLXkMzTQQ
wudang
Thành viên rất tích cực
Thành viên rất tích cực
 
Bài viết: 407
Ngày tham gia: Chủ nhật 05/02/06 19:19


Quay về Hình Ý Quyền

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron