Học trò của tôn sư Tề Cống

詠春拳 - Wing Chun

Học trò của tôn sư Tề Cống

Gửi bàigửi bởi bachma » Thứ 5 01/04/04 9:47

Tiển tròn, Phùng mộc, Vũ bay

Ngô hình, Hương y bắt tay thành tài

Ra đi ngày hãy còn dài

Bẻ cành mai trắng viết vài câu thơ”

Đây là bốn câu thơ, không rõ của ai sáng tác ra và đã được lưu lại trong giới Vĩnh Xuân Bắc Kỳ, để nói về những sở trường khác nhau của các bậc tiền bối Vĩnh Xuân Bắc Kỳ, những người đã được tôn sư Tế Công truyền thụ những sở đắc về Vĩnh Xuân khi cụ sang Việt Nam. Những học trò đầu tiên này của tôn sư Tế Công, đã góp phần truyền bá và làm dạng danh môn Vĩnh Xuân Việt Nam.

Dưới đây xin trích lời lý giải bốn câu thơ trên của một huynh đệ đã viết ra trong diễn đàn Vĩnh Xuân của VDC. Những lời lý giải này khá hay và có lý. Nên tôi mạo muội trích ra đây để độc giả cùng tham khảo.

Tiển tròn: Đây là nói về khả năng của cụ Tiển đã sở đắc được nhiều về bộ tay Vĩnh Xuân do cụ Tế Công truyền dạy. Cụ Tiển cũng là người khá thành danh trong việc truyền bá Vĩnh Xuân ở Việt Nam, trong số này có một số người hiện đang dạy Vĩnh Xuân cũng khá nổi tiếng là bác sĩ Nhâm, Sinh, Lễ, ông Phan Dương Bình ở Mã Mây,và cả võ sư Xuân Thi.

Phùng mộc: Đây là nói về sở đắc của cụ Phùng trong việc tập luyện công phu với mộc nhân. Cụ Phùng,với biệt danh Độc Long Nhãn, là học trò lớn tuổi nhất trong số các học trò của tôn sư Tế Công. Trước khi đến với môn Vĩnh Xuân, cụ Phùng đã tùng học khá nhiều môn võ khác và thành danh trong giới cao thủ thời bấy giờ. Chỉ đến khoảng giữa những năm 1970 cụ mới bắt đầu truyền dạy Vĩnh Xuân. Hiện nay việc truyền dạy Vĩnh Xuân của dòng cụ Phùng được đảm đương bởi võ sư Đỗ Tuấn ở Quan Thánh, võ sư Định ở làng Ngọc Hà (từng nổi danh là đôi bàn tay vàng của Vĩnh Xuân Hà Thành), võ sư Châu ở Làng Tám, võ sư Phong, võ sư Lợi và một số võ sư khác.

Vũ bay: Đây là nói về cụ Vũ Quý ở Hải Dương, một học trò nổi tiếng khác của tôn sư Tế Công, được sở đắc những công phu về thân pháp. Sau này đã lập ra môn Vũ Gia Thân Pháp. Học trò cụ Vũ Quý từng nổi tiếng ở Hà Thành trong những năm 1980 với ba quả đấm (hạ địch thủ trong ba quả đấm). Chính vì vậy Vũ Gia Thân Pháp còn được gọi là phái ba quả đấm.

Ngô Hình: Để nói về cụ Ngô Sĩ Quý ở Cầu Giấy, được sở đắc ngũ hình quyền của tôn sư Tế Công. Cụ Ngô Sĩ Quý cũng là một trong những người có công truyền bá Vĩnh Xuân mạnh mẽ ở Hà Nội.

Hương y: Đây là nói về bác sĩ Việt Hương, trước đây cũng là học trò của tôn sư Tế Công, sau nay cũng theo tôn sư vào Nam. Không rõ dòng của bác sĩ Việt Hương có những ai và được truyền bá như thế nào.

Rõ ràng những câu thơ trên đây chỉ là những lời lưu truyền, giúp cho các môn đồ Vĩnh Xuân nhớ về những người thầy của mình. Để tìm hiểu thêm về các vị tiền bối này và các dòng Vĩnh Xuân Bắc Kỳ, xin hãy lần theo dấu chân của các vị, đến với những hậu duệ của họ.
bachma
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 13
Ngày tham gia: Thứ 5 01/04/04 8:54

Quay về Vịnh Xuân quyền

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron