KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

氣功 - Qigong

KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi thanhems » Thứ 6 15/10/04 12:58

Sự sống bao gồm hoạt động và nghỉ ngơi. Các xúc động tâm lý, những căng thẳng thần kinh sẽ gây sự cản trở hoạt động và nghỉ ngơi. Không phát huy được khả năng, thiếu bền bỉ dẻo dai, không sáng suốt nhận định đều do những căng thẳng, những xúc động gây ra. Hoạt động như vậy khó đạt được hiệu quả. Thân xác không hoạt động, trong lòng lại đầy những tính toán lo âu, là nghỉ ngơi không trọn vẹn, sinh lực chẳng được phục hồi. Hoạt động nghỉ ngơi như vậy, cuộc sống của ta khó có an vui hạnh phúc. Qua thực nghiệm, người xưa đã tìm ra và khoa học ngày nay đã công nhận: với sự luyện tập khí công, nhịp tim sẽ được điều hòa để bộ máy tâm sinh lý được cân bằng ổn dịnh. Chỉ trong cân bằng ổn định, sự hoạt động nghỉ ngơi mới được trọn vẹn.

Khí công gồm hai phần: Tĩnh luyện và động luyện.

Khí Công Tĩnh Luyện có thể tập ở hai tư thế: Ngồi hoặc nằm.

Trong tư thế ngồi, ta xếp bằng hoặc cài chéo hai chân vào nhau, hai bàn tay úp xuống đùi, cánh tay ép vào lườn, xương sống thẳng để khí huyết dễ luân lưu, mắt nhắm chủ tâm vào tam tinh là vùng giữa hai chân mày, đối chiếu với não, đó là vùng suy nghĩ của não bộ. Chủ tâm vào vùng này khi luyện khí, lâu ngày ta sẽ làm chủ đươc tư tưởng của mình và có khả năng tập trung tư tưởng cao.

Trong tư thế nằm, ta nằm ngửa, hai tay để xuôi theo thân, bàn tay úp, mắt nhắm, chú tâm vào vùng rốn. Chú tâm vào vùng này khi nằm luyện khí, huyết sẽ dồn xuống bụng làm thần kinh bớt căng thẳng. Nhờ vậy ta dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ êm sâu.

Tập khí ở hai tư thế này, mắt phải nhắm lại, môi khép kín, lưỡi co lên hàm trên để kích thích sự hoạt động của tuyến nước miếng là phương dược trong cơ thể con người giúp chận bớt các chứng sưng gan, tim lớn và ngăn chận được các chứng loét bao tử, thực quản.

Khí Công Động Luyện: Nhu khí công quyền.
Như tên gọi đây là bài tập kết hợp hơi thở với các động tác co duỗi của tay, di động của chân với sự làm mềm tối đa các cơ bắp khi vận động. Nếu dày công tập luyện sẽ có khả năng làm chủ tâm ý, biết giảm bớt căng thẳng từ đó sẽ có sự sáng suốt, bền bỉ dẻo dai khi hoạt động, khi làm việc tay chân hoặc trí óc. Lúc luyện tập các bài nhu khí, phải chú tâm vào các động tác để cảm nhận được sự co duỗi của các cơ bắp, môi khép, lưỡi để tự nhiên, hít thở bằng mũi, hơi thở ăn nhịp với động tác, chú ý làm mềm các cơ vùng mặt và cơ bàn tay dể có; sự nhẹ nhàng thư thái trong tâm khí vận động.

Tập khí công là tập thở bằng bụng: Hít vào phình bụng lên, thở ra thóp bụng lại.

Hít thở bằng mũi. Hơi dài ngắn tùy sức, nhưng phải êm nhẹ, thời gian vào ra của hơi thở bằng nhau. Đây là phương pháp khí công tu dưỡng nên ngoài các cơ bắp giúp vùng bụng phình lên, hóp lại giúp tay chân chuyển động các cơ bắp khác, nhất là các cơ bắp vùng mặt và cơ bản tay phải làm mềm tối đa.

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động nghỉ ngơi của con người, như đã trình bày, khí công gồm hai phần: động luyện và tĩnh luyện. Dù động hay tĩnh đều có thể cương hoặc nhu luyện. Khí công cương luyện là hít thở kết hợp sự căng cứng toàn bộ hay từng phần cơ bắp. Và sự tập trung cao độ của thần kinh vào vùng cơ bắp căng cứng. Đó là dùng lực để vận khí và phương pháp này tạo sức mạnh về thần chất cho người tập luyện. Khí công nhu luyện là hít thở đi đôi với sự làm mềm các cơ bắp, tạo êm dịu cho hệ thần kinh. Các cơ bắp khi ở trạng thái mềm tối đa, cơ thể con người được nghỉ ngơi trọn vẹn và sinh lực được mau chóng phục hồi. Khí công nhu luyện giúp người tập có một nhịp tim điều hòa, một hệ thần kinh ổn định, sự điềm tĩnh nhu hoà sẽ đến. Đó là sức mạnh tinh thần.

Khi luyện khí phải biết kết hợp cả động lẫn tĩnh, cả cương lẫn nhu. Tuy nhiên nếp sống ngày nay đã khiến mọi người đã quá hoạt động, gây ra quá nhiều sự căng thẳng về thần kinh nên cách tập thích hợp nhất cho mọi người là dù động hay tĩnh nên nhu luyện nhiều hơn để tái luyện cân bằng.

Có người nhờ luyện khí đã có những khả năng phi thường. Đó là trường hợp ít có. Những người này ngoài căn cốt đặc biệt còn phải trải qua một thời gian dài dồn toàn bộ tâm sức để luyện tập với các phương pháp vượt khỏi sức chịu đựng của mọi người. Cũng có những khả năng phi thường tự nhiên xuất hiện ở một số người. Khả năng siêu nhiên chính là tiềm năng của con người, có thể do tập luyện, cũng có thể do tự nhiên xuất hiện. Đây không phải là hiện tượng phổ biến.

Có nhiều lối luyện khí:

Hai thì: Nạp (hít vào), Xả (thở ra)

Ba thì: Nạp, Vận (nín thở lúc khí đầy phổi, đẩy khí đi toàn châu thân), Xả

Bốn thì: Nạp, Vận, Xả, Bề (ngưng thở lúc đã thở hết khí trời ra).
Các lối thở này, với sự điều chỉnh hơi thở ra vô, êm nhẹ, từ từ, dài lâu, giúp người tập có khả năng điều chỉnh được nhịp tim, chịu đựng được các tình trạng thiếu oxy hoặc tăng nồng độ carbonic trong máu, từ đó bắt buộc hệ thần kinh điều chỉnh cho thích nghi, tạo sức đề kháng để cơ thể có thể chống lại mọi thay đổi đột ngột của môi trường.

Khi tập thở, hơi thở ra vô dài ngắn, tùy theo sức chịu đựng của mỗi người. Kiên nhẫn tập luyện, hơi thở sẽ trở nên êm nhẹ, lâu dài, thong thả, nhịp thở ra vô sẽ đều nhau, nhịp tim được điều hòa, hoạt động của bộ máy tâm sinh lý sẽ cân bằng ổn định. Sự cân bằng này được biểu lộ qua tác phong điềm tĩnh nhu hòa, vô cầu.

Khi đã có sự cân bằng này rồi, nếu muốn, ta có thể luyện qua hơi thở ba thì, bốn thì.

Chỉ trong hoạt động, ta mới phải nín thở lấy sức, còn bình thường, lối thở hai thì là lối thở tự nhiên của mọi người. Ai cũng hít thở nhưng nếu không luyện khí, sự hít thở sẽ không hoàn chỉnh. Sự hít thở gọi là hoàn chỉnh khi cả lúc động cũng như cả lúc tĩnh hơi thở ra vô lúc nào cũng nhẹ êm, sâu dài, thong thả. Luyện khí ở tư thế nhu tĩnh, ta dễ chuyên chú vào khí để hoàn thiện, dễ làm chủ hơi thở của chính mình. Nhờ tập nhu khí ở tư thế tĩnh, ta sẽ dễ phát huy được công năng của các bào nhu khí, cương khí đối với bản thân khi luyện tập. Đó là sự kết hợp giữa động và tĩnh trong luyện khí. Nếu chuyên luyện nhu khí, sự trẻ trung tươi mát, sự bền bỉ dẻo dai, sự hồn nhiên vô tư, sự hiền hòa từ tốn, sự bao dung độ lượng sẽ đến với ta. Đây chính là cái đẹp bên ngoài của tinh thần Nhân Võ Đạo.

Vận động với nhịp độ nhanh, cường độ mạnh, cần tăng cường hô hấp nên đôi khi phải thở ra bằng miệng mới kịp. Tuy nhiên tốt nhất ta nên hít thở bằng mũi. Có những lý do sau đây:

- Mũi là bộ máy điều hòa không khí của cơ thể. Với những nếp gấp ở hốc mũi, không khí hít vào được tẩy bụi, hấp nóng, có khi lại được tiếp hơi ấm để đủ điều kiện cần thiết trước khi vào phổi. Hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng, mũi do hô hấp nóng không khí hít vào, nhiệt độ bị giảm dần, sẽ bị lạnh. Điều này có thể gây sổ mũi hoặc sưng cuống phổi. Nếu thở ra bằng mũi hơi thở sẽ hoàn lại chất nhiệt cho mũi và như thế lại giúp nó làm tròn vai trò điều hoà không khí hít vào.

- Mũi có vai trò làm điều tiết lưu lượng không khí hít vào, thở ra và làm giảm tốc quá trình hô hấp. Hít vào bằng miệng, lẽ tất nhiên ta đưa nhanh chóng vào phổi một lượng lớn không khí và như thế dễ làm tổn thương nhiều phế nang tế nhị. Vả lại, nên hiểu rằng khi hít vào, phổi vừa hấp thụ không khí lẫn máu theo một tỷ lệ nhất định để giữ vững cân bằng cho môi trường bên trong. Thở bằng miệng thường làm thay đổi tỷ lệ đó và làm mất cân bằng cơ chế hô hấp vốn rất tinh tế. Thở bằng miệng chỉ áp dụng trong trường hợp khẩn cấp do cơ thể đòi hỏi.

- Những nếp gấp trong mũi được phủ dầy đầy dây thần kinh có mắc nối với nhiều cơ quan và các trọng tâm thần kinh. Gặp người bị ngất, cho họ ngửi amoniac hoặc giấm chua, họ có thể tỉnh ngay. Cơ thể con người cũng cần được kích thích bởi luồng không khí qua mũi.

Trong cơ thể con người, mạch là những ống dẫn huyết từ tim chạy ra khắp châu thân và ngược lại. Theo Đông y, ngoài mạch máu ra, còn có hệ thống kinh lạc. Kinh là những đường dây nối liền các huyệt trong châu thân theo một hàng dọc và lạc là những đường nối liền từ kinh nọ sang kinh kia, chạy theo hàng ngang. Có hai kinh chính là Nhâm Kinh và Đốc Kinh. Nhâm Kinh là đường kinh nối liền từ chỗ lõm ở môi dưới chạy thẳng xuống, qua lằn chỉ ở dịch hoàn đến hậu môn. Đốc kinh là đường kinh chạy từ đỉnh xương cùng lên đến đỉnh đầu trỏ ra trước mặt vượt qua rãnh dưới đầu mũi tới nuớu răng hàm trên. Khi luyện khí, hai môi nên khép lại cho Nhâm Kinh và Đốc Kinh được nối liền với nhau để khí dễ luân lưu. Ngoài ra, lưỡi co lên, chạm dốc giọng để kích thích sự hoạt động của các tuyến nước bọt. Theo y học thì nước miếng là phương thần dược trong cơ thể con người, có thể trị các chứng sưng gan: tim lớn, làm thần kinh mát dịu, nhất là những chứng lở loét bao tử thực quản. Chúng ta cũng thường thấy rằng một cái dàm hay xương cá chích vào chân răng, lưỡi miệng, chỉ trong hai, ba tiếng đồng hồ không nghe đau nhức nữa. Nếu da thịt bị như thế, ít nhất hai ba hôm mới hết, có khi lại lở thành mụn nữa.

Tập khí công là tập thở bằng bụng dưới hít vào, phình bụng, thở ra, hóp bụng, để kích thích vùng đan điền. Đông Y quan niệm đó là nơi tích tụ sinh lực của con người và khoa học ngày nay coi đó là vùng trọng tâm của thân thể. Khi kích thích đúng mức, sinh lực sẽ được phát huy. Nói cách khác, khi trọng tâm con người, do tập luyện trở về vị trí đan điền, tâm sinh lý được cân bằng. Trong trạng thái cân bằng, sinh lực sẽ được phát huy toàn vẹn. Nếu đã nắm vững hệ thống kinh mạch, ta có thể dùng tư tưởng để dẫn khí. Tuy nhiên, dùng ý dẫn khí sẽ sinh tâm lý nóng vội vì muốn mau chóng thành công, như vậy dễ đi đến tình trạng thái quá, dễ gây căng thẳng cho hệ thần kinh, hệ tim mạch bị loạn nhịp. Sinh lý bị xáo trộn do luyện khí, người xưa gọi là \"tẩu hỏa nhập ma\". Cách tập an toàn nhất cho tất cả mỗi người là tập với lòng thanh thản vô cầu, không dùng ý dẫn khí, chỉ thư giãn tối đa, tùy cơ thể tập; chú tâm vào từng vùng nào đó. Thí dụ: tập khí ở tư thế tĩnh tọa, chú tâm vào vùng giữa hai chân mày, ở tư thế nằm, chú tâm vào vùng rốn. Khi thở đúng mức, khai thông được hai kinh Nhâm, Đốc, luồng khí sẽ chu lưu khắp cơ thể theo hệ thống kinh lạc. Khi hít thở, dưỡng khí qua phế nang được máu hấp thụ, theo động mạch đi đến các cơ quan. Khi di chuyển theo đường kinh lạc là một thứ khí khác, người xưa gọi là: chân khí, tiên thiên khí, khí thái hư... Hấp thụ được luồng khí này, con người sẽ phát triển được các phẩm tính thanh cao, hướng thượng. Người tập có khả năng điều khí tốt khai thông được Nhâm Đốc Kinh, thì các bài nhu khí, cương khí sẽ giúp thúc đẩy, dẫn khí ra tứ chi. Khai thông kinh lạc là bước đầu của lĩnh vực khí công.

(Sưu tầm)
Hình đại diện của thành viên
thanhems
Super Administrator
Super Administrator
 
Bài viết: 272
Ngày tham gia: Thứ 3 09/12/03 18:56

Gửi bàigửi bởi tcq_vn » Thứ 7 20/08/05 8:16

toi moun lam quen cac cao thu thai cuc quyen.i)0
tcq_vn
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: Thứ 2 11/07/05 20:04

Gửi bàigửi bởi Quan » Thứ 7 20/08/05 9:54

Originally posted by tcq_vn
toi moun lam quen cac cao thu thai cuc quyen.i)0

Ở VN làm quen với những người yêu thích TCQ thì dễ; với cao thủ TCQ chắc phải sang TQ.
Quan
Super Administrator
Super Administrator
 
Bài viết: 1148
Ngày tham gia: Chủ nhật 21/12/03 14:57

Gửi bàigửi bởi khanhanct » Thứ 2 09/10/06 19:19

cho em hoI~! gio` muon^' luyen. khi' cong^ nhung ma` chua co' bit cach' luyen. ra sao may' anh gioi~ wa' chi~ cho em de~ hoc. tap. nhung dung` viet dai` dong` em doc. ko hieu~ VD nhu; buoc1 la` lam` gi` xong buoc' 2 la` lam` gi` roi` buoc' 3 la` lam` nhu the' nao` (liet ke^ thanh` phan^` ra vay^. do' chu viet luon tuong` chI~ co' nguoi` viet' hieu~ nguoi` doc. se~ ko hieu~)
:s5
khanhanct
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 21
Ngày tham gia: Thứ 6 16/06/06 9:40

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi mayadieu » Thứ 5 11/06/09 9:53

các bác cóa thể chỉ rõ từng bước dc ko, ngoài ra như thế nào là làm chủ đc não_hình thức của nó ra sao để nhận biết là đã tập đc đây
mayadieu
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Thứ 4 10/06/09 21:12

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi dvt2222 » Thứ 4 01/12/10 9:01

verry excellent
dvt2222
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 4 01/12/10 8:33

Re:

Gửi bàigửi bởi zoangcc » Thứ 7 04/12/10 3:29

tcq_vn đã viết:toi moun lam quen cac cao thu thai cuc quyen.i)0

Tiếc wá :( , mình không phải cao thủ :roll: !!!
Ước gì được làm cao thủ :oops: . Hok biết có em xinh tươi nào ngưỡng mộ không nhỉ :lol: ???
zoangcc
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 47
Ngày tham gia: Thứ 4 20/10/10 15:16

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi Nguyen Viet Cuong » Thứ 5 30/12/10 4:45

Khí Công Tĩnh Luyện có thể tập ở hai tư thế: Ngồi hoặc nằm.

Trong tư thế ngồi, ta xếp bằng hoặc cài chéo hai chân vào nhau, hai bàn tay úp xuống đùi, cánh tay ép vào lườn, xương sống thẳng để khí huyết dễ luân lưu, mắt nhắm chủ tâm vào tam tinh là vùng giữa hai chân mày, đối chiếu với não, đó là vùng suy nghĩ của não bộ. Chủ tâm vào vùng này khi luyện khí, lâu ngày ta sẽ làm chủ đươc tư tưởng của mình và có khả năng tập trung tư tưởng cao.

Trong tư thế nằm, ta nằm ngửa, hai tay để xuôi theo thân, bàn tay úp, mắt nhắm, chú tâm vào vùng rốn. Chú tâm vào vùng này khi nằm luyện khí, huyết sẽ dồn xuống bụng làm thần kinh bớt căng thẳng. Nhờ vậy ta dễ đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ êm sâu.

Tập khí ở hai tư thế này, mắt phải nhắm lại, môi khép kín, lưỡi co lên hàm trên để kích thích sự hoạt động của tuyến nước miếng là phương dược trong cơ thể con người giúp chận bớt các chứng sưng gan, tim lớn và ngăn chận được các chứng loét bao tử, thực quản

Cái này thì không phải rồi. luyện thái cực quyền cũng là 1 loại luyện khí công. mà sao bác đưa ra cách tĩnh luyện này lại khác biệt quá vậy. dù cho có luyện tĩnh hay luyện động vẫn không tránh khỏi các bước như là thả lỏng cơ thể, hít thở sâu, tinh thần thoải mái, đặt đầu óc vào sự trống trải không bận tâm vào điều gì cả chứ. chứ luyện khí công mà như bác nói thì có ngày tẩu hỏa nhập ma chết.
Nguyen Viet Cuong
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 50
Ngày tham gia: Thứ 7 25/12/10 3:48
Đến từ: Quảng Ngãi

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi soidaa » Thứ 2 03/01/11 6:39

Tôi chưa luyện thành khí công. nhưng có học đòi đọc một số sách về khí công. và thấy như sau, nếu sai, mong các bác sửa giúp. Dù cho tập môn võ gì đi nửa. Đặc biệt là các môn nội gia. điều thứ nhất là khí phải trầm được đan điền. điều thứ 2 là ý phải được tập trung vào từng thức, từng động tác. có như vậy thì lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng " ý đến- khí đến" đòn đánh ra khi đó sẽ mạnh vô cùng. Và để làm được điều đó, thông thương người ta hay ngồi tĩnh tọa dùng tư tưởng " hồi quan phản chiếu" nhắm mắt để ý xuống huyệt đan điền kết hợp với hít thở như cách mà tác giả đã trình bày ở trên. Lâu ngày, đan điền sẽ cảm thấy ấm, nóng, tới đây nếu muốn thì tập tiếp khai thông hai mạch nhâm đốc. còn nếu không như vậy cũng đã thành công trong việc tập trung tư tưởng vô đòn đánh lắm rồi. theo mình biết, lúc đó đòn đánh đã mạnh lên rất nhiều. Còn một cách khác cũng giống vậy, nhưng không ngồi mà đúng " tấn kỵ mã" hít hơi vào, dồn hơi xuống đan điền, sau đó thở ra. cứ như vậy. Lâu ngày hơi thở sẽ sâu, dài. và đan điền cũng thấy ấm, nóng. Lúc đó, khó mà có người quét ngã được bạn. Lúc đó bạn hít hơi, dồn xuống bụng cho người khác đấm vào bụng, chắc là không sao đâu. Và điều quan trọng là bạn đã quen với việc cứ hít vào thì đưa khí xuống bụng dưới, đó chính là khí trầm đan điền. Cũng giống như gắp thức ăn, cho vào miệng nhai, xong nuốt, xong bao từ tiêu hóa. Tất cả đều tự diễn ra không cần tốn nhiều sức. Còn việc dồn tư tưởng vô ấn đường thay vì đan điền, mình không chắc chổ đó lắm. có nhiều tài liệu nói rằng, dồn tư tưởng vô đó, dể gây bệnh tăng huyét áp, thậm chí dẫn đến mù lòa. nên mình ko giám thử. Tại mình chưa có vợ, không giám làm liều.hi. Tuy nhiên, cũng có một số sách nói là tập trung vào ấn đường được. Lâu ngày, cực dương sinh âm. khí sẽ tự động giáng xuống đan điền. Mình cũng ko rõ lắm. Có ai từng có kinh nghiệm hồi quan phản chiếu ấn đường và tác dụng của nó. Xin làm ơn chỉ giáo giùm mình luôn.
soidaa
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: Chủ nhật 01/01/06 11:16

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi Nguyen Viet Cuong » Thứ 4 19/01/11 9:05

các môn nội gia. điều thứ nhất là khí phải trầm được đan điền. điều thứ 2 là ý phải được tập trung vào từng thức, từng động tác. có như vậy thì lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng " ý đến- khí đến" đòn đánh ra khi đó sẽ mạnh vô cùng. Và để làm được điều đó, thông thương người ta hay ngồi tĩnh tọa dùng tư tưởng " hồi quan phản chiếu" nhắm mắt để ý xuống huyệt đan điền kết hợp với hít thở như cách mà tác giả đã trình bày ở trên

cái này bác nói đúng cho trường hợp nào đó, còn tôi lại nghĩ khác, tôi chỉ học TCQ nên có tốn chút ít thời gian vào nghiên cứu nó nhưng quyền luận của TCQ đều nói khí đến thì ý đến, ý đến thì hình đến. Lúc đầu tôi cũng suy nghĩ mãi thêm vào nữa là câu: đối phương tĩnh ta tĩnh, đối phương động thì ta đã động trước. thật là có ý nghĩa rất sâu xa, và khi học TCQ bác sẽ thấy. Tại sao khi dạy TCK cho Trương Vô Kỵ thì Trương Tam Phong luôn hỏi: con thấy thế nào, và Trương Vô Kị thường nói là đã quên mất. đó chính là ở điểm này. Ngày ngày bác luyện TCQ đều hít vào thì nâng tay lên, thở ra thì mở tay ra. lâu ngày bác sẽ quen chỉ cần hít vào là làm gì, thở ra là làm gi. Chính vì vậy mà TCQ rất khác với các loại võ công khác. Vẫn phải là dùng khí để sinh ý, dùng ý để xuất hình, dùng hình để đạt đạo đấy bác à.
Nguyen Viet Cuong
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 50
Ngày tham gia: Thứ 7 25/12/10 3:48
Đến từ: Quảng Ngãi

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi victorytoc » Thứ 6 21/01/11 2:18

Có đôi điều muốn nói với các bạn:

1- Yếu lĩnh TCQ không hướng dẫn các bạn "nén khí xuống đan điền" khi luyện tập, mà hít thở tự nhiên, quán tưởng ý nghĩ là "dẫn khí xuống đan điền...", thêm nữa, "khí" ở đây không phải là không khí. TCQ đề cao tự nhiên, không áp đặt, cưỡng bức thô bạo.

2- Có dẫn khí xuống đan điền cũng không phải là "gân" hay "cương cứng" bụng lên để rồi đấm vào hay gì gì đó. Vận cứng bụng dưới lên thì nguy cơ bị trĩ là 100%, cần phải nhẹ nhàng và có thêm động tác co rút hội âm để chống trĩ.

3- Chuyện là chuyện, đời thường là đời thường, không nên so sánh rồi làm theo mù quáng mà mang hại vào thân. Cái chuyện tập rồi quên đi như trong chuyện là người ta rút ngắn kết quả một quá trình tập luyện và đề cao chuyện "hỏa hầu", đừng lầm tưởng. Đúng là có ít nhất 2 giai đoạn, 1 là tập thì phải nhớ, 2 là khi nó đã chuyển hóa thành phản xạ vô điều kiện của cơ thể rồi thì không còn cần nhớ, câu nệ hành vi, vì lúc đó mọi hành vi trong ngoài đã thành tự nhiên như hơi thở rồi, phản xạ hoàn toàn đúng quy luật rồi. Nhưng mấy ai đã đạt được mức này ? Nói không ngoa, tất cả chúng ta đều đang ở giai đoạn học để nhớ, đưng lầm tưởng đã đến đoạn quên mà ngộ nhận là đã thành tài, thành cao thủ rồi. Rốt cục ông cuungx không, mà thằng cũng không nốt.

4- Luyện nội công, luyện khí LUÔN cần người thày hiểu biết, đã trải qua, dẫn dắt chỉ bảo từng li từng tí. Người tập lại phải tập chậm, kĩ và luôn nghe ngóng cơ thể, báo lại với thày từng cảm giác khi luyện tập để điều chỉnh kịp thời. KHÔNG bao giờ nên đọc sách rồi làm theo lung tung. Cái hại là: sách chưa chắc đã được viết đúng, dịch đúng, hiểu đúng (bây giờ mới rộng đường sách vở, chứ ngày xưa thì không có, vậy sách từ nguồn nào. sai hay đúng thì ai kiểm tra ?). ĐẶC BIỆT không bao giờ tự ý "dẫn" khí đi lung tung. Đi và về phải đúng chu trình, tập liều, có đi mà không có về thì chết. Nếu vẫn muốn tự mình thí nghiệm thì nên viết di chúc trước, phòng có mệnh hệ gì.

5- TCQ bây giờ tập chủ yếu cho dưỡng sinh, không đánh nhau được đâu, đừng cố làm gì, vô ích. Muốn đánh nhau nhanh được, nên tập môn khác, hiệu quả hơn

6- Hãy mô tả cảm giác thật khi luyện tập, đừng luận sách, mất thời gian
Sức Khỏe, Tri Thức và Nỗ lực tạo Thành Công
Vị Tha để Thanh Thản
victorytoc
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 96
Ngày tham gia: Thứ 4 10/12/08 12:48

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi quyềnh » Thứ 6 21/01/11 8:02

Góp ý của anh Victory rất chân tình và đủ ý tứ đấy - thanks!
quyềnh
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Thứ 2 06/12/10 5:49

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi huytatnguyen » Thứ 7 22/01/11 3:10

Đúng rồi, cách tốt nhất là theo thầy học, có sai thầy còn sửa, đừng tự đọc sách rồi tập, mất thời gian mà hậu họa không lường, ngay bản thân mình cũng từng đọc sách và tự luyện, khi ngồi thiền tập trung xuống đan điền, trong 3 tháng thì tập trung một lúc là thấy đan điền ấm, nóng, như có con gì bò bên trong, cảm giác này này thì thấy sách có mô tả, híc híc về sau thì cứ mỗi lúc tập xong là tức ngực, khó thở, phải thở sâu và nghỉ cả tiếng đồng hồ mới hết, đoạn này không biết giải quyết sao nên đành bỏ, không tự luyện nữa, thấy nguy hiểm quá.
Mình thấy luyện TCQ là an toàn nhất! không sợ chấn thương do vận động, không sợ "khí" chạy tùm lum (chắc tại mình không có nên không sợ).
huytatnguyen
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: Thứ 6 13/04/07 12:55

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi GRAPH » Thứ 7 22/01/11 3:30

huytatnguyen đã viết:Đúng rồi, cách tốt nhất là theo thầy học, có sai thầy còn sửa, đừng tự đọc sách rồi tập, mất thời gian mà hậu họa không lường, ngay bản thân mình cũng từng đọc sách và tự luyện, khi ngồi thiền tập trung xuống đan điền, trong 3 tháng thì tập trung một lúc là thấy đan điền ấm, nóng, như có con gì bò bên trong, cảm giác này này thì thấy sách có mô tả, híc híc về sau thì cứ mỗi lúc tập xong là tức ngực, khó thở, phải thở sâu và nghỉ cả tiếng đồng hồ mới hết, đoạn này không biết giải quyết sao nên đành bỏ, không tự luyện nữa, thấy nguy hiểm quá.
Mình thấy luyện TCQ là an toàn nhất! không sợ chấn thương do vận động, không sợ "khí" chạy tùm lum (chắc tại mình không có nên không sợ).


Năm vừa rồi GRAPH có may mắn gặp một cao thủ về Khí công. Ông về nước trong đợt Đại hội võ thuật cổ truyền lần thứ III. GR vội bái sư học hỏi. Thầy dạy rất đơn giản: Thở nhẹ, sâu và đều, đừng vận khí chạy khí, thở ba bốn thì làm gì, cứ tập cho chăm chỉ, cái gì đến khắc đến. Vậy đấy!
Hình đại diện của thành viên
GRAPH
Thành viên rất tích cực
Thành viên rất tích cực
 
Bài viết: 138
Ngày tham gia: Thứ 7 08/01/11 3:34
Đến từ: Hà Nội

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi soidaa » Chủ nhật 13/02/11 21:29

soidaa đã viết:Tôi chưa luyện thành khí công. nhưng có học đòi đọc một số sách về khí công. và thấy như sau, nếu sai, mong các bác sửa giúp. Dù cho tập môn võ gì đi nửa. Đặc biệt là các môn nội gia. điều thứ nhất là khí phải trầm được đan điền. điều thứ 2 là ý phải được tập trung vào từng thức, từng động tác. có như vậy thì lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng " ý đến- khí đến" đòn đánh ra khi đó sẽ mạnh vô cùng. Và để làm được điều đó, thông thương người ta hay ngồi tĩnh tọa dùng tư tưởng " hồi quan phản chiếu" nhắm mắt để ý xuống huyệt đan điền kết hợp với hít thở như cách mà tác giả đã trình bày ở trên. Lâu ngày, đan điền sẽ cảm thấy ấm, nóng, tới đây nếu muốn thì tập tiếp khai thông hai mạch nhâm đốc. còn nếu không như vậy cũng đã thành công trong việc tập trung tư tưởng vô đòn đánh lắm rồi. theo mình biết, lúc đó đòn đánh đã mạnh lên rất nhiều. Còn một cách khác cũng giống vậy, nhưng không ngồi mà đúng " tấn kỵ mã" hít hơi vào, dồn hơi xuống đan điền, sau đó thở ra. cứ như vậy. Lâu ngày hơi thở sẽ sâu, dài. và đan điền cũng thấy ấm, nóng. Lúc đó, khó mà có người quét ngã được bạn. Lúc đó bạn hít hơi, dồn xuống bụng cho người khác đấm vào bụng, chắc là không sao đâu. Và điều quan trọng là bạn đã quen với việc cứ hít vào thì đưa khí xuống bụng dưới, đó chính là khí trầm đan điền. Cũng giống như gắp thức ăn, cho vào miệng nhai, xong nuốt, xong bao từ tiêu hóa. Tất cả đều tự diễn ra không cần tốn nhiều sức. Còn việc dồn tư tưởng vô ấn đường thay vì đan điền, mình không chắc chổ đó lắm. có nhiều tài liệu nói rằng, dồn tư tưởng vô đó, dể gây bệnh tăng huyét áp, thậm chí dẫn đến mù lòa. nên mình ko giám thử. Tại mình chưa có vợ, không giám làm liều.hi. Tuy nhiên, cũng có một số sách nói là tập trung vào ấn đường được. Lâu ngày, cực dương sinh âm. khí sẽ tự động giáng xuống đan điền. Mình cũng ko rõ lắm. Có ai từng có kinh nghiệm hồi quan phản chiếu ấn đường và tác dụng của nó. Xin làm ơn chỉ giáo giùm mình luôn.


Trước đây mình đã từng viết như vậy trên diễn đàn. Và giờ đây,sau một thời gian tìm hiểu các tài liệu khác, dù có hơi xấu hổ, nhưng mình đành thừa nhận. tất cả những điều trên hầu hết đều ko tốt cho sức khỏe, phần lớn đều mang lại tác hại xấu. Ngay cả việc thủ ý đan điền mà một số sách khí công vẫn hay dạy vẫn có một số tài liệu cho là không tốt, dể dẫn đến vô sinh hoặc chỉ sinh được con gái. Mình còn đang tìm hiểu thêm. Rất xin lỗi vì đã viết bậy trên diễn đàn. Mong các bạn lượng thứ.
soidaa
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 11
Ngày tham gia: Chủ nhật 01/01/06 11:16

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi Quan » Thứ 2 14/02/11 1:00

Nguyen Viet Cuong đã viết:Vẫn phải là dùng khí để sinh ý, dùng ý để xuất hình, dùng hình để đạt đạo đấy bác à.

:D nhầm thế này thì đắc "oạđ" nhanh lắm :!:
Yếu lĩnh cơ bản nhất: trung chính, an thư- tập đã toát mồ hôi :!:
Nguyễn Hoàng Quân
taijiquanclub@gmai.com
01287050579
Quan
Super Administrator
Super Administrator
 
Bài viết: 1148
Ngày tham gia: Chủ nhật 21/12/03 14:57

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi Nguyen Viet Cuong » Thứ 2 14/02/11 19:04

:D nhầm thế này thì đắc "oạđ" nhanh lắm :!:
Yếu lĩnh cơ bản nhất: trung chính, an thư- tập đã toát mồ hôi :!:

cái này bác lại nhầm đấy trung chính, an thư chỉ là về tinh thần thôi, khi luyện TCQ vẫn phải vậy nhưng hít thở cũng không thể bỏ được. cái tôi nói dùng khí sinh ý, dùng ý xuất hình là cảnh giới cao nhất của TCQ. tôi cũng mong muốn đạt được điều đó. còn ý của bác vẫn chưa rõ lắm có thể nói rõ không. cái trung chính và an thư rất dễ dàng đạt được nếu bác có quan điểm khác hơn về cuộc sống. Như là luôn luôn kiểm điểm lại mình cái gì trong cuộc sống mình thất bại đều xem lại mình, không sống hơn thua với người khác ví dụ như đi nhậu thì mình uống được đến đâu thì uống, không phải ta cứ phải là uống nhiều nhất, ta phải hơn mọi người. đến khi chiến thắng được bản thân mình như vậy bác sẽ dễ dàng đạt được cái trung chính, an thư. vì lúc đó tâm của bác đã hòa không còn lo nghĩ mọi việc nữa thì bác sẽ dễ dàng thả lỏng được não như vậy sẽ an thư thôi.
Tôi thấy trong diễn đàn đã có mấy lần bác đối đáp với các thành viên tôi vẫn thấy trong ý tưởng của bác vẫn muốn phần hơn về mình, trong suy nghĩ vẫn có sự hơn thua như vậy cái tâm chưa hòa như vậy thì chỉ cần an thu thôi cũng khó chứ nói gì đến cái xa hơn.
Nguyen Viet Cuong
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 50
Ngày tham gia: Thứ 7 25/12/10 3:48
Đến từ: Quảng Ngãi

Re:

Gửi bàigửi bởi atnt » Thứ 2 14/02/11 19:07

Quan đã viết:
Originally posted by tcq_vn
toi moun lam quen cac cao thu thai cuc quyen.i)0

Ở VN làm quen với những người yêu thích TCQ thì dễ; với cao thủ TCQ chắc phải sang TQ.

Ở VN làm quen với cao thủ TCQ thì dễ; với người tập TCQ chắc phải sang TQ... :D
Hình đại diện của thành viên
atnt
Junior Member
Junior Member
 
Bài viết: 45
Ngày tham gia: Thứ 4 03/12/08 17:00

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi victorytoc » Thứ 3 15/02/11 9:42

@Nguyen Viet Cuong:

Bác xem lại giúp. lúc đầu bác viết thế này:

Nguyen Viet Cuong đã viết:có như vậy thì lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng " ý đến- khí đến" đòn đánh ra khi đó sẽ mạnh vô cùng


Sau bác lại viết thế này:

Nguyen Viet Cuong đã viết:tôi chỉ học TCQ nên có tốn chút ít thời gian vào nghiên cứu nó nhưng quyền luận của TCQ đều nói khí đến thì ý đến, ý đến thì hình đến


Còn trong cuốn TCQ của Cố Lưu Hinh thì có viết thế này "Dĩ ý hành khí, dĩ khí vận thân" - Chúng tôi vẫn thực hành như thế.

Còn phần này:
Nguyen Viet Cuong đã viết:cái này bác lại nhầm đấy trung chính, an thư chỉ là về tinh thần thôi,


Tôi cho là bác mới chỉ chú tâm đến nghĩ bóng mà chưa để ý đến nghĩa đen. "Trung chính, an thư" còn chỉ tư thế, dáng người cần thẳng thắn.

Lại trích TCQ - Cố Lưu Hinh: "...các đốt xương sống thả lỏng, thẳng đứng khiến xương chậu có lực, bụng càng thêm căng chắc, đốt xương sống thứ nhất giữa 2 vai hơi nhô lên, tạo tư thế Trung Chính An Thư"
" Duy trì thế thẳng và thả lỏng của cột sống là điểm mấu chốt của toàn bộ các hoạt động tiềm ẩn của cơ thể"

Đúng như anh Quân nói, chỉ để đảm bảo thực hiện đúng Trung Chính An Thư trong suốt quá trình luyện tập, đi hết bài quyền đã tốn rất nhiều ý trí, sức lực rồi
Sức Khỏe, Tri Thức và Nỗ lực tạo Thành Công
Vị Tha để Thanh Thản
victorytoc
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
 
Bài viết: 96
Ngày tham gia: Thứ 4 10/12/08 12:48

Re: KHÍ CÔNG - CÁCH TẬP LUYỆN

Gửi bàigửi bởi Quan » Thứ 3 15/02/11 12:32

Nguyen Viet Cuong đã viết:
:D nhầm thế này thì đắc "oạđ" nhanh lắm :!:
Yếu lĩnh cơ bản nhất: trung chính, an thư- tập đã toát mồ hôi :!:

cái này bác lại nhầm đấy trung chính, an thư chỉ là về tinh thần thôi, khi luyện TCQ vẫn phải vậy nhưng hít thở cũng không thể bỏ được. cái tôi nói dùng khí sinh ý, dùng ý xuất hình là cảnh giới cao nhất của TCQ. tôi cũng mong muốn đạt được điều đó. còn ý của bác vẫn chưa rõ lắm có thể nói rõ không. cái trung chính và an thư rất dễ dàng đạt được nếu bác có quan điểm khác hơn về cuộc sống. Như là luôn luôn kiểm điểm lại mình cái gì trong cuộc sống mình thất bại đều xem lại mình, không sống hơn thua với người khác ví dụ như đi nhậu thì mình uống được đến đâu thì uống, không phải ta cứ phải là uống nhiều nhất, ta phải hơn mọi người. đến khi chiến thắng được bản thân mình như vậy bác sẽ dễ dàng đạt được cái trung chính, an thư. vì lúc đó tâm của bác đã hòa không còn lo nghĩ mọi việc nữa thì bác sẽ dễ dàng thả lỏng được não như vậy sẽ an thư thôi.
Tôi thấy trong diễn đàn đã có mấy lần bác đối đáp với các thành viên tôi vẫn thấy trong ý tưởng của bác vẫn muốn phần hơn về mình, trong suy nghĩ vẫn có sự hơn thua như vậy cái tâm chưa hòa như vậy thì chỉ cần an thu thôi cũng khó chứ nói gì đến cái xa hơn.


Cảm ơn bác đã thẳng thắn góp ý! Xin tiếp thu :D
Về Thái cực quyền, tôi chưa thấy ai luận về Thái cực quyền đỉnh cao như bác :roll:
Nguyễn Hoàng Quân
taijiquanclub@gmai.com
01287050579
Quan
Super Administrator
Super Administrator
 
Bài viết: 1148
Ngày tham gia: Chủ nhật 21/12/03 14:57

Trang kế tiếp

Quay về Khí công

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron