THIẾU LÂM BÁT ĐOẠN CẦM

少林寺 - Shàolínsì

THIẾU LÂM BÁT ĐOẠN CẦM

Gửi bàigửi bởi thanhems » Thứ 6 02/04/04 10:29

Bát đoạn cẩm gồm tám bài (tám đoạn), mỗi bài có một mô hình huấn luyện cơ thể khác nhau, khác nhau từ cử động cho tới thần ý, mục đích là kiến tạo một thân thể cường tráng cả bên ngoài và bên trong, dùng trị những bệnh yếu nhược thường gặp như uể oải, suy nhược, khó tiêu, giúp ta phục hồi sinh lực trong đời sống hàng ngày.
Trước khi tập mỗi bài, phải thuộc lòng khẩu quyết của bài đó để dùng ý khi luyện hình. Mỗi khẩu quyết chính là dụng ý của mỗi bài.


[align=center]BÀI MỘT [/align]

[align=center]“Hai tay chống trời tưởng tới tam tiêu” (Lưỡng thủ kình thiên lý tam tiêu). [/align]

Bài nầy chủ luyện khí, đả thông kinh mạch.
THẾ CHUẨN BỊ: đứng thẳng, hai tay buông xuôi hai bên đùi, lòng bàn tay úp vào hai bên đùi, hai gót chân sát nhau, hai mũi bàn chân mở ra hình chử V. Mắt nhìn thẳng ngang về phía trước. Hơi thở tự nhiên. (h.1).
ĐỘNG TÁC 1: từ từ hít vào đồng thời xoay cổ tay để mở bàn tay ra rồi đưa lên trên, hít hơi dài cho đến khi hai bàn tay đan vào nhau ở trên đỉnh đầu (h. 2, 3). Có thể hai bàn tay chỉ để chồng lên nhau, nhưng các ngón tay đan vào nhau thì dễ thúc đẩy kinh mạch hơn.
ĐỘNG TÁC 2: vận lực (dùng sức) gồng hai cổ tay xoay ngửa lòng bàn tay lên trời, hai cánh tay thẳng, kiểng gót đẩy tay lên cao, lúc này nín thở. Khi vận lực đẩy chưởng lên thì phải tưởng tượng như đang chống đỡ bầu trời sắp sụp xuống đầu, đúng như khẩu quyết “hai tay chống trời”. Do vậy phải dùng hết sức đẩy lên, không thể đẩy hời hợt được. Lúc đẩy lên mắt không nhìn theo tay mà tâm thần thì quán tưởng tới tam tiêu, là kinh tam tiêu đi từ đầu ngón tay giữa tới đuôi lông mày (h. 4).
Tập tin đính kèm
h1_4.gif
h1_4.gif (5.4 KiB) Đã xem 24114 lần
Hình đại diện của thành viên
thanhems
Super Administrator
Super Administrator
 
Bài viết: 272
Ngày tham gia: Thứ 3 09/12/03 18:56

Quay về Thiếu Lâm

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron